Máy biến áp là gì? Cách lựa chọn máy biến áp phù hợp nhất

Máy biến áp là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống mạng lưới điện lớn. Như các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu chế tác,… Vậy máy biến áp là gì? Tầm quan trọng của máy biến áp trong việc cung cấp điện là như thế nào? Cách lựa chọn máy biến áp phù hợp nhất?… Mọi thắc mắc của bạn đọc về máy biến áp sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Máy biến áp là gì?

Định nghĩa đầy đủ, máy biến áp thực chất là một thiết bị điện từ loại tĩnh. Làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác. Nhưng tần số không thay đổi.

Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn như sau: máy biến áp là một thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền. Đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lý nhất định.

Như vậy, máy biến áp chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng chứ không biến đổi năng lượng. Nếu có một cuộn dây được đặt vào một nguồn điện áp xoay chiều (gọi là cuộn dây sơ cấp). Thì sẽ có một từ thông sinh ra với biên độ phụ thuộc vào điện áp sơ cấp và số vòng dây quấn sơ cấp. Khi đó, tỷ số tương ứng giữa số vòng dây quấn sơ cấp và thứ cấp sẽ cho chúng ta tỷ số tương ứng giữa điện áp sơ cấp và thứ cấp.

Xem thêm: Mua máy phát điện công nghiệp nên chọn loại nào tốt!

Máy biến áp có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo chung của một thiết bị máy biến áp sẽ gồm 3 bộ phận chính: lõi thép, dây quấnvỏ máy.

Lõi thép của máy biến áp thường được chế tạo từ các lá thép kỹ thuật điện (tole silic). Có chức năng chính là dẫn từ thông, đồng thời làm khung để đặt dây cuốn. Còn đối với các loại máy biến áp sử dụng trong lĩnh vực thông tin. Có yêu cầu về tần số cao thì lõi thép thường được cấu tạo từ các lá thép permalloy ghép lại với nhau.

Chức năng chủ yếu của dây quấn máy biến áp là truyền dẫn năng lượng. Thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm. Với loại biến áp có dây quấn bằng đồng thì sẽ dẫn điện tốt hơn. Tránh được sự oxy hóa, giúp làm tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Bộ phận cuối cùng của máy biến áp đó chính là vỏ máy thường được làm bằng nhựa hoặc sắt, thép,… Tùy vào thiết kế của từng loại biến áp. Cộng dụng của vỏ máy là bảo vệ các phần tử bên trong của máy biến áp.

Hướng dẫn sử dụng máy biến áp đúng cách và an toàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy biến áp khác nhau. Nhưng nhìn chung có 2 loại chính là máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha. Chính vì thế, dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng 2 loại máy biến áp này sao cho chính xác nhất và an toàn nhất.

1. Đối với máy biến áp 1 pha

Loại máy biến áp 1 pha có điện áp đầu vào là 220V. Điện áp đầu ra là 110V – 100V (dùng cho thiết bị sử dụng). Để bắt đầu sử dụng, bạn hãy bật công tắc nút ON hoặc CB. Khi đó, máy sẽ cấp luôn điện ra và bạn chỉ cần mở từng thiết bị để sử dụng.

Khi không sử dụng máy biến áp, tắt máy bằng nút OFF hoặc nút CB.

2. Đối với máy biến áp 3 pha

Điện áp đầu vào của loại máy biến áp này là 380V. Điện áp đầu ra là 220V – 200V (dùng cho thiết bị sử dụng). Cách sử dụng cũng tương tự như máy biến áp 1 pha. Bạn chỉ cần bật công tắc nút ON hoặc CB. Máy sẽ cấp luôn điện ra và tiến hành mở từng thiết bị để sử dụng.

Loại máy biến áp 3 pha này thường sẽ có 3 đồng hồ Volt kế hiển thị điện thế ra và 3 đồng hồ Ampe kế hiển thị dòng. Khi tắt máy, bạn nhất nút OFF hoặc CB.

Xem thêm: Có nên mua máy phát điện cũ hay không?

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy biến áp

  • Đầu dây vào phải luôn lớn hơn công suất của máy
  • Không nên để máy biến áp hoạt động quá tải. Vì sẽ làm hao tổn điện năng, làm giảm tuổi thọ của thiết bị
  • Đảm bảo dây cắm vào máy phải thực sự chắc chắn. Nếu không sẽ gây ra những hiện tượng như phóng tia lửa, gây chập điện và cháy rất nguy hiểm
  • Đặt máy ở những nơi rộng rãi, thoáng mát, dễ quan sát và kiểm tra
  • Không để máy dính bụi bẩn, không đặt gần nước và các hóa chất độc hại. Cách ly máy với các vật có thể gây cháy và thực hiện đúng theo quy định của cơ quan PCCC
  • Khi không sử dụng máy biến áp, bạn hãy rút nguồn điện ra khỏi máy
  • Với loại máy biến áp có công suất lớn từ 30 KVA trở lên. Thì nên đặt máy riêng biệt và cách ly hoàn toàn với các thiết bị khác

Nên chọn mua máy biến áp loại nào là tốt nhất?

Hiểu đơn giản, việc chọn mua máy biến áp chỉ là việc chọn làm sao để số lượng biến áp ít, công suất nhỏ. Nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, còn thực tế, để làm được điều đó là cả một quá trình tính toán “hại não” của những kỹ sư điện có chuyên môn kỹ thuật cao trong ngành.

Để có thể lựa chọn chính xác máy biến áp phù hợp. Trước hết, chúng ta cần dựa vào những tính toán đã được đưa ra trong bản thiết kế để xác định rõ công suất định mức. Hệ số biến áp, thời gian làm việc thực tế cũng như khả năng chịu quá tải. Quá tải thường xuyên hoặc quá tải sự cố. Và sau cùng mới là việc lựa chọn số lượng cũng như loại biến áp cần sử dụng.

Không những thế, việc lựa chọn máy biến áp cũng không hề đơn giản bởi nó có rất nhiều loại: máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha, máy biến áp khô, máy biến áp dầu,… Và đa dạng các thương hiệu như Đông Anh, ABB, HEM, HAVEC,…

Chính vì thế, việc lựa chọn máy biến áp nên được phân tích kỹ càng. Và có những phương án cụ thể để lựa chọn loại máy cần sử dụng một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Như vậy, trên đây là những thông tin về máy biến áp cũng như cách sử dụng máy biến áp an toàn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc. Nếu bạn cần tư vấn về máy biến áp hoặc cách lựa chọn máy biến áp chính xác nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với điện máy Doanh Huyền để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: Nên chọn máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu?

Bình luận trên Facebook